ผลิตภัณฑ์ถั่งเช่าสีทอง
13/05/2564 , อ่าน 1071 ครั้ง

ผลิตภัณฑ์ถั่งเช่าสีทอง
    ถั่งเช่าสีทอง ผลิตด้วยวัตถุดิบจากพืช และกระบวนการ แปรรูปด้วยเทคโนโลยีที่ช่วยรักษาสารสําคัญที่เป็นสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพในถั่งเช่าสีทอง ได้แก่ คอร์เดซิปิน (Cordycepin) และสารอะดรีโนซีน (adenosine) ทําให้ได้ ถั่งเช่าสีทองที่มีสารดังกล่าวในปริมาณสูง นอกจากนี้ได้ศึกษาวิจัยด้านความปลอดภัยของถั่งเช่าสีทอง (cytotoxicity study) ที่ผลิตได้ และฤทธิ์ทางชีวภาพด้าน อื่นๆ โดยคณาจารย์ในทีมวิจัย การันตีผลงานได้จากรางวัล จากการประกวดนวัตกรรม KIWIE 2018 ณ ประเทศเกาหลีใต้

การนําไปใช้ประโยชน์
    พัฒนาผลิตภัณฑ์ถั่งเช่าสีทองคุณภาพ ได้แก่ 1.ถั่งเช่าคอร์ดีเซพส์ (TANG CHAO CORDYCEPS ด้วยสูตรที่ผสม เจียวกู่หลานและสารสกัดจาก มะขามป้อม ทําให้มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระสูงมากและให้ผลลัพธ์ด้านการกระตุ้นภูมิคุ้มกันลดความดันโลหิต ดูแลกลุ่มผู้มีปัญหาเบาหวาน และ ผลลัพธ์ด้านอื่นๆ 2.ถั่งเช่ารอยัล (TANG CHAO ROYAL) ด้วยสูตรที่ผสมนมผึ้ง จึงให้ผลลัพธ์ด้านเพิ่มสมดุลฮอร์โมน ชะลอความชรา ลดอาการปวดไมเกรน ลดการอักเสบ และผลลัพธ์ด้านอื่น ๆ

คณะผู้วิจัย :
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ฐิติพรรณ ฉิมสุข
คณะวิทยาศาสตร์ สาขาวิชาเคมี มหาวิทยาลัยแม่โจ้
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.นริศรา ไล้เลิศ
คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
คุณ ยุทธนา นิลสกุล
บริษัท เอส เอ็ม เทรดดิ้ง แอนด์ เซอร์วิส จํากัด เชียงใหม่