น้ำพริกนรกปลา
07/06/2565 , อ่าน 1006 ครั้ง

น้ำพริกนรกปลา
ส่วนผสม (The Ingredient)
1. เนื้อปลานิล
2. พริกป่น
3. น้ำปลา
4. ตะไคร้
5. น้ำตาล
6. หอมแดง
7. กระเทียม
8. ใบมะกรูด

ขั้นตอนการทำ
- หั่นสมุนไพร กระเทียม หอมแดง ใบมะกรูด และตะไคร้ ที่เตรียมไว้ให้พอดีคำ
- นำสมุนไพรที่หั่นแล้วไปทอดให้มีสีเหลืองทอง จากนั้นนำไปพักเพื่อสะเด็ดน้ำมัน
- นึ่งปลานิลที่เตรียมไว้ เมื่อปลานิลสุก แกะเนื้อปลานิลออกมาตากให้แห้ง
- ทอดปลานิลที่ทำการตากแห้งแล้วให้มีสีเหลืองทอง จากนั้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
- ตั้งกระทะ ไฟกลาง ใส่น้ำลงไป พอกระทะร้อน ใส่วัตถุดิบและเครื่องปรุงที่เตรียมไว้ในขั้นตอนแรกลงไป ผัดเรื่อย ๆ จนกว่าตัวน้ำพริกจะแห้งร่วน แล้วตักขึ้นจัดเสิร์ฟ

โดย อาจารย์กานต์ ทิพยาไกรศรี และ นางสาวอัจฉรา เสาวฤทธิ์ คณะเทคโนโลยีการประมงและทรัพยากรทางน้ำ มหาวิทยาลัยแม่โจ้
ติดต่อ : น้ำพริกนรกปลา กลุ่มสตรีชุมชนบ้านโปง ต.ป่าไผ่ อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ โทร.081-952-8868
Facebook : กลุ่มสตรีบ้านโปง สันทราย