ผงโรยข้าวฟูริคาเกะใบเมี่ยง (Furikake Rice Seasoning)
15/11/2565 , อ่าน 1399 ครั้ง

- ผงโรยข้าว หรือที่ชาวญี่ปุ่นเรียกกันว่า ฟูริกาเกะ (Furikake) นั้น เป็นอาหารที่ ชาวญี่ปุ่นนิยมรับประทานด้วยวิธีง่ายๆ เพียงนำมาโรยบนข้าวสวยร้อนๆ ก็ช่วย เพื่อเพิ่มสีสันและรสชาติให้กับมื้ออาหาร
- ส่วนผสมหลัก คือ งา และสาหร่าย นอกจากนั้นเป็นเครื่องปรุงรส ปลาแห้งขูด ฯลฯ
- ผงรสโรยข้าวฟูริคาเกะใบเมี่ยงเป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการพัฒนาให้มีคุณค่า โปรตีนสูงจากปลาโอ มีส่วนประกอบหลักของโปรตีนชิ้นเล็กๆที่นำมาทำให้กรอบ ผสมผสานกับผัก/สมุนไพรอบแห้งชนิดต่างๆ เช่น ต้นหอม ฟักทอง แครอท ชาอัสสัมและสาหร่าย เพิ่มความหอมอร่อยด้วยงาขาวและงาดำคั่ว

มี 3 รสชาติให้เลือกลิ้มลอง คือ
1. สูตรเสริมโปรตีนใบหม่อน
2. สูตรเสริมพืชโอเมก้า
3. สูตรเสริมภูมิคุ้มกัน
ขอแนะนำผลิตภัณฑ์ : ผงโรยข้าวฟูริคาเกะ สูตรเจเสริมโปรตีนใบหม่อนที่ผสมผสานผัก ชาอัสสัม สมุนไพร ควบคู่ไปกับรสชาติของเห็ดหอม ช่วยเพิ่มรสชาติอาหารให้กับผู้ที่ไม่รับประทานเนื้อสัตว์ หรือผู้รักสุขภาพ

วิธีรับประทาน
- ใช้โรยบนขาวสวย โจ๊ก หรือข้าวต้ม
- ใช้ทานอาหารเพิ่มรสชาติให้อร่อยได้ด้วย เช่น
- นำมาคลุกเคลาข้าวเพื่อใช้ทำข้าวปั้นสไตล์ญี่ปุ่น
- ใช้โรยแต่งสีสันรสชาติ
- ช่วยเพิ่มความอร่อยให้กับอาหารจานพิเศษได้หลากหลาย เช่น ไข่เจียว แซนวิซ พิซซ่า พาสตา ผักสลด ก๋วยเตี๋ยว หรือน้ำซุป

รับชมวิดีโอ : นวัตกรรมเวชภัณฑ์เพื่อสุขภาพจากมะแขว่นและน้ำมันหอมระเหยมะแขว่น

ติดต่อเพิ่มเติมได้ที่ : ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.มธุรส ชัยหาญ หลักสูตรเทคโนโลยีชีวภาพ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ เลขที่ 63 หมู่ 4 ต.หนองหาร อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ 50290 โทรศัพท์ : 081-2888866 อีเมล์ : mathurot@mju.ac.th