ลักษณะทางเกษตรศาสตร์
มีความสม่ำเสมอของทรงต้น ออกช่อดอกยอด และออกไหมเมื่ออายุ 42 และ 43 วัน อายุสั้น เก็บเกี่ยวได้ภายใน 59-68 วัน หลังปลูก ฝักมีคุณภาพดี มีทั้งเมล็ดสีเหลืองและเมล็ดสีขาว ลักษณะอ่อนนุ่ม รสหวาน มีค่าบริกซ์ 15.3% (15.3% Brix) น้ำหนักฝักสด ทั้งเปลือกและปอกเปลือกเฉลี่ย 384 และ 247 กรัม น้ำหนักฝักสดทั้งเปลือกและปอกเปลือกเฉลี่ย เท่ากับ 3,051 และ 1,964กก./ไร่ เหมาะสำหรับตลาดฝักสดและอุตสาหกรรมข้าวโพดหวาน แช่แข็งคุณภาพดี
แหล่งที่มา/ประวัติ
การสร้างข้าวโพดหวานสองสีพันธุ์ลูกผสมคุณภาพดี เพื่ออุตสาหกรรมการเกษตรแช่แข็ง เป็นโครงการ วิจัยประยุกต์ด้านการปรับปรุงพันธุ์พืช เพื่อพัฒนาข้าวโพดหวานสองสีพันธุ์ลูกผสมที่ดีไว้รองรับการขยายตัว ทางด้านอุตสาหกรรมการเกษตรและการส่งออก ได้ดำเนินการติดต่อกันมากว่า 10ปี (22 ฤดูปลูก) ระหว่างปี 2543 - 2553 ทั้งในแปลงของมหาวิทยาลัยแม่โจ้และไร่เกษตรกร โดยมีขั้นตอนดังนี้ การสกัด สายพันธุ์พ่อ-แม่และการประเมินเชื้อพันธุกรรมด้านคุณภาพจากภายในและต่างประเทศ การสร้างพันธุ์ลูกผสม (เบื้องต้น) ที่ควบคุมด้วยยีนชรังเค่น 2 (sh2)และการเปรียบเทียบผลผลิตและคุณภาพกับพันธุ์มาตรฐาน NT 58 ได้พบ ความดีเด่นเหนือพ่อแม่ของลูกผสมจากการผสมข้ามระหว่างเชื้อพันธุกรรมที่ต่างกันในชั่วแรกๆ ของ สายพันธุ์ผสมตัวเองชั่วที่ 2 (S2) จากนั้น จึงเพิ่มประสิทธิภาพในการสกัดและคัดเลือกสายพันธุ์พ่อ-แม่และสร้างพันธุ์ลูกผสมจนได้ข้าวโพดหวานพันธุ์ลูกผสมเดี่ยวหมายเลข 4058 F1 และได้แนะนำพันธุ์ลูกผสมหมายเลข 4058 หรือ (Inbred no. 40-7-1 x NT 58WS3 #4-4)F1ให้เกษตรกรทดลองปลูกส่งตลาดฝักสดอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2546 จนถึงปัจจุบัน และจะเสนอให้พิจารณา รับรองเป็นข้าวโพดหวานพันธุ์ลูกผสมของมหาวิทยาลัยแม่โจ้ ชื่อ “หวานแม่โจ้84”
ข้อจำกัด
ไม่ต้านทานต่อโรคราน้ำค้างและ โรคใบไหม้แผลใหญ่