ชื่อพันธุ์
ชมพู่พันธุ์ Pink
ชื่อสามัญ
rose apple
ชื่อวิทยาศาสตร์
Syzygium
ผู้รวบรวมพันธุ์
อาจารย์ ดร.วรินทร์ สุทนต์
หน่วยงาน
ฝ่ายปรับปรุงและพัฒนาพันธุกรรมพืชและสัตว์ สำนักวิจัยและส่งเสริมวิชาการการเกษตร
วงศ์ Myrtaceae
ลักษณะทางพฤษศาสตร์
ลักษณะของพืช ต้มชมพู่เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลาง ทรงพุ่ม ใบหนาเป็นมันใบโตพอสมควร ดอกจะบานออกมาเป็นฝอยฟูคล้ายกับดอกกระถิน มีสีขาวสีเขียวใบไม้ สีชมพูอ่อนๆผสมผสานกันอยู่ ผลชมพู่ลักษณะกลม แป้น สีเขียวทางขั้วเล็ก เมล็ดในเป็นสีน้ำตาลอ่อน มีเยื่อใยฟูนิ่มอยู่ภายนอก