มะกอกฝรั่ง
24/05/2565

ชื่อพันธุ์

มะกอกฝรั่ง

ชื่อสามัญ

Ambarella

ชื่อวิทยาศาสตร์

Spondias dulcis

ผู้รวบรวมพันธุ์

นายนิคม สุธา

หน่วยงาน

ฝ่ายนวัตกรรมและถ่ายทอดเทคโนโลยี สำนักวิจัยและส่งเสริมวิชาการการเกษตร
 

วงศ์ Anacardiaceae

ลักษณะทางพฤษศาสตร์

ผลมะกอกรูปกลมรีขนาดใกล้เคียงไข่ไก่เมล็ดค่อนข้างแข็ง มีเส้นใยแข็งรอบๆเมล็ดและแทรกอยู่ในเนื้อผลส่วนอื่นๆนำมาใช้เป็นยาได้ เช่น ใบนำมาคั้นน้ำ หยอดหูแก้อักเสบ ยอดอ่อนแก้ท้องเสีย แก้บิด แก้โรคธาตุพิการ เมล็ดแช่น้ำดื่มแก้ร้อนใน หอบ หรือสะอึก เปลือกต้นทำยาแก้ท้องเสีย ร้อนใน ส่วนรากช่วยให้ชุ่มคอ แก้ร้อนใน กระหายน้ำ

แหล่งที่มา/ประวัติ

เป็นไม้ยืนต้นเขตร้อนขนาดกลางใบประกอบดอกช่อ ดอกย่อยสีเหลืองอ่อนมีขนาดเล็ก ผลกลมรีสีเขียวเข้มพอแก่สีจะอ่อนลง เนื้อมีรสมัน เปรียวอมหวาน ติดผลตลอดปี มีชื่อเรียกแตกต่างกันมากมาย เช่น พอมซิเทย์ (pomsitay) ในตรินิแดดและโตเบโก, ปอมซีแตร์ (pomme cythère) ในดอมินีกา, กัวเดอลุป และมาร์ตีนิก, มันซานาเดโอโร (manzana de oro) ในสาธารณรัฐโดมินิกัน, จูนพลัม (June plum) ในเบอร์มิวดาและจาเมกา,[1] ยูปลอน (yuplón) ในคอสตาริกา, โฮโบอินดิโอ (jobo indio) ในเวเนซุเอลา, โกลเดนแอปเปิล (golden apple) ในบาร์เบโดสและกายอานา, กาฌา-มังกา (caja-manga) ในบราซิล, กว๋าก๊อก (qu? cóc) ในเวียดนาม และ เกอดนดง (kedondong) ในอินโดนีเซีย